เสียงขลุ่ยจากสวน

      ณ มุมๆหนึ่งในยามราตรีข้างแรมอันแสนสงบ มีเพียงเสียงร้องสัตว์ แมลงตัวเล็กตัวน้อย กับเสียงปลากระโดดเป็นครั้งครา สายลมพัดโชยเอื่อยๆ กระทบผิวกาย พอเย็นสบายในยามดึก นึกถึงขลุ่ยที่ประจำไว้ที่แห่งนี้ เกิดอารมณ์สุนทรีย์ หยิบขลุ่ยลำนี้ขึ้นมาเป่า ในทำนองช้าแสนเศร้า เสียงขลุ่ยสะอื้นแผ่วเบา คลอเคล้าไปกับสายลม โดยนั่งแอบอิงพิงเสา ปากก็เป่า นิ้วสลับ ขับเป็นเสียง ส่งสำเนียงเสียงความรู้สึก ออกมาจากใจในส่วนลึก หวนให้นึกคำนึงถึงความหลัง เอื้อนแล้วเศร้า เศร้าแล้วเอื้อน มิเลือนเวลาวัน ขลุ่ยรำพัน บรรเลงเป็นเพลงไป พอได้บรรยากาศแบบลูกทุ่ง แบบว่าผู้ได๋ได้ฟังสิต้องหลงมนต์เสน่ห์เป็นแท้แน่นอนบ่หลับ ว้าย! อยากสิจอบมาฟังใกล้ๆว่าซั่นเถาะ เออ…

      ก็เพราะได้บรรยาศ อากาศดีออกมานอนข้างนอกระเบียงดีกว่า ไม่ต้องเปิดพัดลม รับลมธรรมชาติ แล้วก็ฟังเสียงธรรมชาติ มารับบรรยากาศที่สดชื่น นอนหลับเพื่อรอการตื่นขึ้นมาสูดบรรยากาศสดชื่นในยามเช้าอีกที ก่อนจะนอนก็ไม่ลืมที่จะสวดมนต์ เมตตาสูตรขาดไม่ได้ ยิ่งไกลผู้ไกลคนอยู่ด้วย

      ตื่นขึ้นมางานแรกคือปิดไฟล่อแมลง เสร็จแล้วค่อยมาแปรงฟันล้างหน้า แล้วค่อยมาสวดมนต์ สวดค่อยสวดดังไม่ต้องคอยกังวล เพราะเกรงคนอื่นหรือใครจะตื่นเพราะเรา เอาเลยเต็มที่ ใจนี้อยากจะสวดใส่ไมค์ให้ต้นไม้ฟังด้วยซ้ำ ติดที่กลัวนอื่นเขาจะว่าบ้าแค่นั่นแหละ ไม่แน่นะวันดีคืนดีอาจจะทำจริงก็ได้ สวดมนต์ให้ต้นไม้ฟังอ้า.. ก็ฟังแต่เสียงเพลงขลุ่ย เสียงกีต้าร์ยามเย็นก็บ่อยแล้วนะเนาะ น่าจะดี ฮึๆๆ ไม่แน่ต้นไม้อาจจะเจริญงอกงามกว่าปกติอย่างที่มันควรจะเป็นก็ได้ ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น ไม่เป็นเพราะยังไม่ได้ลงมือทำ คิดเกือบทุกครั้งเวลาสวดมนต์อยู่ที่สวน เวลาชุมนุมเทวดา ก็อยากให้ท่านมาร่วมฟังร่วมอนุโมทนา  อยากให้เทวดาเจ้าที่เจ้าทางท่านช่วยให้สวนนี้เป็นที่แห่งความสุข ปลูกอะไรก็ขอให้งามปลอดโรคปลอดภัย เลี้ยงสัตว์อะไรก็ได้กินได้ขาย เลี้ยงง่ายโตไว ให้ญาติพี่น้องบ้านใกล้เรือนเคียงได้พึ่งพิงอาศัย ใจเชื่ออย่างนั้นก็จะทำอย่างนั้น ผลคือความสุขใจที่ไม่ต้องวิ่งหาไกล ไม่ต้องเปลืองเงินเปลืองทองอะไรมาก ค่อยๆทำค่อยๆไป เทวดาเจ้าที่เจ้าทางมีจริงก็อยากให้ท่านเกื้อหนุนตามเจตนานี้ก็หวังว่าสิ่งที่มองไม่เห็นนั้นจะเมตตา ก็หวังอย่างนั้น

      ออกมาอีกทีเช้าแล้วเสียงกระจายข่าวแว่วมา ให้อาหารปลาพาเพลินดีเหมือนกัน เสร็จจากนั้นดูต้นไม้ใบหญ้า เป็นอย่างไรบ้างนะเช้านี้ สดชื่นดีเหมือนฉันไหม ไหนดูซี ฤดูนี้ไม่ต้องอะไรมาก ไอ้ที่มากนั้นวัชพืช ท่วมแปลงพริกแปลงมะเขือดูกลมกลืน สุดสะอื้นถอดก็ไม่หมด รันทดจริง แต่ก็เต็มที่แล้วพริก ใกล้จะวายแล้ว เก็บกินเก็บขายก็หลายหน กินแต่น้ำพริกทุกวันก็ไม่เบื่อนะคน เดี๋ยวก็น้ำพริกป่นนั่นนี่ จิ้มผักนั่นผักนี่ ยอดนั่นยอดนี่ พ่อแม่ฉันนี้ขยันหาเอามาปลูกทั้งเรียนลัดทั้งจัดการปลูกใหม่เอง ใกล้บ้านใกล้ครัวรั้วกินได้ แสนสบายหากินง่ายเก็บง่ายและก็สดจริงๆ มั่นใจได้จริงๆว่าปลอดสารพิษอย่างแน่นอน ปลูกของที่จะกินจะใช้ และก็กินที่เราปลูกนี่แหละ สำบายใจแล้วกะภูมิใจเจ้าของนำ อันได๋ขาดอันได๋บ่มีทำเองบ่ได้จังคอยซื้อ นี่แหละบ้านนอกบ้านนาแต่ก่อนแต่เก่าเผินพาเฮ็ดพาทำมาอย่างซี่.

      เสียงขลุ่ยจากสวนก็เลยกลายเป็นเสียงคุยเรื่องสวนไปซะงั้น การเป่าขลุ่ยมันก็เป็นการผ่อนคลายชนิดหนึ่ง เหมือนได้ปล่อยอารมณ์ ไปกับลม เสียงขลุ่ยจะเพราะในยามค่ำ อากาศเย็นนิดๆ เสียงขลุ่ยจะคม ดังกังวานก้องไปไกล บทจะหวานก็หวาน บทจะเศร้าก็ร้าวระทมเหลือแสน ยิ่งเก็บลมได้มากหลบลมเก่งด้วยแล้วละก็ เพลงจะเพราะขึ้นอีกมากเพราะความต่อเนื่องของเสียง นี้ก็เป็นปัญหาของผมอีกข้อหนึ่ง บางทีมันไปไม่สุด โดยเฉพาะอ็อกเตฟสูงที่ต้องใช้ระดับลมแรง และอีกอย่างก็คือการไล่เมโลดี้ในช่วงคาบเกี่ยวอ็อกเตฟบางทีเสียงไม่ราบเรียบ การเล่นสับไปสับมาช่วงที่ว่าจึงต้องพยามเน้นนิดนึง ขลุ่ยก็เป็นเครื่องดนตรีอีกชิ้นหนึ่งที่เล่นไม่ยาก ราคาไม่แพง(แต่ไอ้ที่แพงก็แพงไปจริงๆ) หาซื้อได้ง่าย ยิ่งใครชอบแนวลูกทุ่งเนี๊ยะเหมาะเลย มาอนุรักษ์กันเนาะทั้งเพลงลูกทุ่งและดนตรีไทย อย่าได้เห็นขลุ่ยไทยเป็นแค่ดนตรีบ้านนอกเลย อย่าได้เห็นมันเชยไม่โก้ล้าสมัย ไปหลงแต่เครื่องดนตรีฝรั่งลืมของไทย เรียนเล่นรู้ไว้บ้างสักอย่างจะเป็นไร ดนตรีไทยก็ไม่ได้ด่อยน้อยหน้ากว่าของฝรั่งมังค่าเลย นะฝากไว้

Advertisements

Posted on 02/06/2011, in ครอบครัว, เรื่องทั่วไป. Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: